Switch to: uk
23 June 2017 21:40PM

BIFF&BIL 2012

10 Aug 12 ,  TTIS Textile Digest
  • 0

สิ่งทอฟังก์ชั่นและเสื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์ ได้รับความสนใจในงาน BIFF&BIL 2012

 

75_th_1_001

 

ผู้ประกอบการสิ่งทอ นำนวัตกรรมเส้นใย เส้นด้าย รวมถึงเสื้อผ้าที่เจาะตลาดเฉพาะกลุ่ม ร่วมแสดงในงานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง ปี 2555 หรือ BIFF&BIL 2012 จัดโดยกรมส่งเสริมการส่งออกเป็นประจำทุกปีปีนี้นับเป็นครั้งที่ 30 จัดระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2555 ภายใต้แนวคิด “ASEAN Integration Textiles-Apparel-Leather”

 

ADVANSA ThermoºCool®

เทคโนโลยีแห่งการควบเส้นใย

บริษัท เจ.พี. บอสโก จำกัด นำเส้นใยThermoºCool®เป็นเส้นใยสองตัวที่มีความพิเศษมาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างสมดุลของอุณหภูมิในร่างกายตามธรรมชาติด้วยการนำเทคโนโลยีDuoregulation™ dual functionality ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นสูงของเส้นใยที่คิดค้นโดย ADVANSA มาใช้เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้สวมใส่

 

“เส้นใย ThermoºCool เป็นเส้นใยของ Advansaประเทศเยอรมนี บริษัทเป็นตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทยงาน BIFF&BILL ปีนี้โดยภาพรวมจัดได้สวยขึ้น แต่การย้ายวันมาจัดช่วงเดือนมิถุนายนซึ่งชนกับงานสหกรุ๊ป แฟร์ ซึ่งมีลูกค้าเราอยู่ในงานสหกรุ๊ปค่อนข้างเยอะ ไม่อยากให้งาน BIFF&BIL จัดชนกับงานแฟร์ที่เกี่ยวกับสิ่งทอสำหรับสถานการณ์สิ่งทอโดยรวมก็ไม่ดีเพราะตลาดอมริกา กับยุโรปมีปัญหา แล้วการรวมกลุ่ม AECในมุมมองผมก็น่ากลัว เพราะจะมีสินค้าราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาขาย  มีลูกค้าสัก 3-4 เจ้าก็ happy สำหรับงานนี้แล้ว”คุณภานุศักดิ์ มกรากร Director Sales & Marketing, J.P. Bosco Co., Ltd.


ด้าน Aditya Birla Group ปีนี้นำเส้นใยที่มีความละเอียดขึ้น อาทิ Modal, Excel ซึ่งสามารถแตกไลน์เข้าไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากเสื้อผ้า อาทิ ทำเป็นร่มป้องกันยูวี รวมทั้งยังมีเส้นใย spunshadeเป็นเส้นใยที่มีสีในตัวเอง ไม่ต้องไปผ่านกระบวนการฟอกย้อม ช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อม

 

“มางานนี้ไม่ได้หวังผลทางด้านค้าขาย แต่อยากแสดงศักยภาพให้เห็นว่า อุตสาหกรรมต้นน้ำสามารถพัฒนาพัฒนาสินค้าไปใช้ได้หลากหลาย ไม่ได้ยึดตึดกับอุตสาหกรรมแฟชั่นเท่านั้นแล้วเมืองไทยมีอุตสาหกรรมสิ่งทอครบวงจร เพียงแต่ขาดการประสานงานกันระหว่างต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เลยทำให้อุตสาหกรรมสิ่งทอไทยเติบโตช้า” คุณมยุรี ณ รังศิลป์ General Manager – Group Affairs

 

คุณมุยรี ในบทบาทนายกสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ใยสังเคราะห์ ยังให้มุมมองถึง งาน BIFF&BIL 2012  ว่า “ปีนี้ผู้ประกอบการมีการตกแต่งบูทมาก มีคอนเซ็ปต์ มีธีม ชัดเจนขึ้น แต่ว่าการประชาสัมพันธ์ยังน้อย อยากให้งาน BIFF&BIL กำหนดวันจัดงานให้แน่นอนเหมือนงานแฟร์ต่างประเทศ และอยากให้มีการกำหนดธีมของงานเป็นซีรีส์ เช่น ปีหน้าเล่นเรื่องeco friendly เพื่อดึง buyer ได้ด้วย”

 

75_th_1_003

คุณมยุรี ณ รังศิลป์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ใยสังเคราะห์

 

เส้นด้ายเบอร์เล็ก

คุณปรีธนัตถ์ คิวเจริญวงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปัน ซิลค์ เวิลด์ จำกัดกล่าวว่า บริษัทมาออกงาน BIFF&BIL ปีนี้เป็นครั้งที่สอง จากครั้งแรกได้ผลตอบรับที่ดี แล้วก็นำประสบการณ์บางอย่างมาปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่น การออกแบบบูธ ปีนี้จ้างออร์แกนไนเซอร์มาออกแบบบูธให้ชัดเจนและน่าสนใจ และปีนี้บริษัทนำเสนอเส้นด้ายที่ทำจากไหมปั่นเบอร์ NM400/2 ที่จะช่วยให้ทอผ้าออกมามีความพลิ้ว นุ่มไม่ระคายผิวเตรียมพร้อมเปิดตลาดอาเซียน

 

“ปีนี้บริษัทพัฒนาเส้นด้ายขนาดเล็กขึ้น เบอร์ NM400/2 เพิ่งพัฒนาเสร็จได้ประมาณหนึ่งเดือนก่อนมางานนี้ ผมค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นไหมปั่นที่ขนาดเล็กที่สุดในโลก ขณะนี้มีโรงถักในเมืองไทยสั่งไปแล้ว 1-2 เจ้า ลูกค้าญี่ปุ่นสั่งไป 2 ครั้ง ลูกค้าอิตาลีออร์เดอร์ไป 3 ครั้ง บริษัทพยายามหาสิ่งแตกต่างให้ลูกค้า มั่นใจว่าตลาดสิ่งทอยังไปได้ ถ้ามีสินค้า การตลาด และการบริการที่ดี”

 

75_th_1_004

คุณปรีธนัตถ์ คิวเจริญวงษ์กรรมการผู้จัดการ บจก. สปัน ซิลค์ เวิลด์

 

ใยธรรมชาติ

บริษัทไทยนำโชคเท็กไทล์จำกัด ซึ่งประสบความสำเร็จจากการนำเส้นใยธรรมชาติมาพัฒนาเป็นเส้นใยสิ่งทอ ตั้งแต่การใช้เส้นใยกล้วย มาปีนี้บริษัทได้เพิ่มเส้นใยธรรมชาติที่ผลิตจากนุ่น สับปะรด บัว มาร่วมแสดงในงาน BIFF&BIL

 

“ปีนี้ยังเน้นเรื่องผ้าฝ้ายผสมใยธรรมชาติ อย่างนุ่นมีสมบัติพิเศษ ไม่ซับน้ำ ไล่น้ำ แต่ดูดน้ำมัน นุ่นมีความเบากว่าฝ้าย 8 เท่า เป็นฉนวนใส่แล้วทำให้อบอุ่น ผสมฝ้ายแล้วทำให้ระบายเหงื่อ ส่วนสับปะรดมีสมบัติคือ แอนตี้แบคทีเรีย น่าจะมี potential ดีกว่าเพราะมีแหล่งวัตถุดิบเยอะ กำลังคุยกับช่าวไร่เพื่อพัฒนาเส้นใยสับปะรดเข้าสู่ระบบโรงงานมากขึ้น เพราะคอนเซปต์ของเราคือนำเส้นใยธรรมชาติ ของเหลือใช้จากภาคเกษตรมาใช้ต่อยอ ดเป็นธุรกิจ อย่างสับปะรดก็ผลิตเป็นเส้นด้ายและผ้าผืนจำหน่าย งาน BIFF&BIL ปีนี้มีชาวต่างชาติมามากโดยเฉาพาะญี่ปุ่นบรรยากาศตรงนี้ทำให้เหมือนกับ Asean sourcing ดีขึ้น” คุณบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์ กรรมการผู้จัดการ กล่าว

 

75_th_1_006

คุณบัณฑิต พงศาโรจนวิทย์ บจก.ไทยนำโชคเท็กไทล์

 

ด้าน บริษัทปากน้ำเท็กซ์ไทล์จำกัด นำผ้าพอลิเอสเตอร์เนื้อบาง เน้นที่ลายพิมพ์หลากหลาย มาโชว์ในงานหวังเปิดตลาดต่างประเทศเพิ่ม

 

“ปีนี้รู้สึกงาน BIFF&BIL เล็กลงแต่มีความหลากหลายมากขึ้น บริษัทคาดหวังลูกค้าต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ขณะนี้ตลาดในประเทศถือว่าเราได้รับการตอบรับดีจากการ์เมนท์ที่มีแบรนด์ขายในประเทศ บริษัทต้องปรับปรุง เปิดตัวเองมากขึ้น ปีนี้บริษัท ซื้อเครื่อง digital print จากฮอล์แลนด์ ที่สามารถรับออร์เดอร์ในจำนวนน้อยได้ เพราะตอนนี้ตลาดมีความต้องการออร์เดอร์จำนวนน้อย แต่หลากหลาย” คุณเฉลิมพรรณี อุปพัทธางกูร Marketing Manager

 

75_th_1_005

คุณเฉลิมพรรณี อุปพัทธางกูร บจก.ปากน้ำเท็กซ์ไทล์

 

Inphorm

เสื้อไทยดังในอเมริกา

กับคนไทยอาจจะยังไม่คุ้นกับแบรนด์ Inphorm เสื้อผ้าสุภาพสตรีที่สำหรับใส่เล่นโยคะ ฟิตเนส ผลิตจากเส้นใยและที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ เส้นใยออร์แกนิก แบมบู

 

คุณโบ โชติกานต์อนันต์ ดีไซเนอร์ กล่าวว่า “แบรนด์นี้เกิดมาได้ 4 ปี ทำตลาดประเทศอเมริกาเป็นหลัก มีโชว์รูมอยู่ที่ลอสแองเจอลีส นิวยอร์ค ฯลฯ  มาร่วมงาน BIFF&BIL ไม่ได้คาดหวังด้านยอดขาย เพียงต้องการมาพูดคุยกับคนในวงการว่าเขาเห็นสินค้าของเราแล้วมีความคิดอย่างไร หรือถ้าเจอผู้ประกอบการที่เป็น retailer ในกลุ่มอาเซียนที่สนใจจะนำไปจำหน่ายก็ยินดี เพราะเสื้อผ้าแบบนี้ยังไม่มีในตลาด เป็นเสื้อผ้าสำหรับใส่เล่นโยคะ ฟิตเนส เจาะกลุ่มผู้หญิงที่มีชีวิตactive ต้องการสุขภาพแข็งแรง สนใจโลก เจาะตลาดระดับบนราคาเสื้อตัวหนึ่งประมาณ 30 เหรียญตอนนี้มั่นใจว่าแบรนด์ Inphormจะเติบโต เพราะมีกลุ่มลูกค้าชัดเจน แบรนด์เติบโตซีซั่นละ 30-40%เริ่มทดลองทำตลาดในประเทศที่เชียงใหม่”

 

75_th_1_002

คุณโบ โชติกานต์อนันต์ ดีไซเนอร์Inphorm


นอกจากนี้ภายในงานมีการแสดงนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Japan Connect นิทรรศการแสดงสินค้าประเภทผ้าผืน และเสื้อผ้าสำเร็จรูป ภายใต้ชื่อโครงการ JTC ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากประเทศญี่ปุ่น โดยครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งมีบริษัทฯ ผู้ประกอบการญี่ปุ่นเข้าร่วมแสดงผลงานอีกกว่า 10 คูหา Fashion Network โดยกรมฯ ร่วมกับสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย ดำเนินโครงการมาเป็นปีที่ 5 โดยเริ่มจากผู้ประกอบการประเภท OEM ซึ่งมีความประสงค์ที่จะสร้างแบรนด์ของตนเอง โดยมีที่ปรึกษาโครงการ เป็นนักออกแบบไทยและต่างชาติที่พักพิงในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 9 แบรนด์ Thai Tex Trend (T3) แสดงศักยภาพของ ผู้ผลิตผ้าผืนไทย ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญระดับโลกจากประเทศอิตาลี Designers’ Room เป็นโครงการส่งเสริมและต่อยอดนักออกแบบผู้มีพรสวรรค์ของไทย เพื่อก้าวไปเป็นผู้ส่งออกสินค้าแฟชั่นในอนาคตจำนวน 40 แบรนด์ Trend Forum รวบรวมสุดยอดนวัตกรรมและเทรนด์การผลิตสินค้าทั้ง สิ่งทอ เสื้อผ้า เครื่องหนังและรองเท้า Bangkok Society นิทรรศการที่รวบรวมเสื้อผ้าคอลเลคชั่นใหม่จากดีไซน์เนอร์ชั้นนำของไทย Workshop แสดงผลงานจากการพัฒนาเทคนิคการออกแบบ การตัดเย็บอย่างสร้างสรรค์ให้แก่ผู้ประกอบการไทย ให้ตรงกับความต้องการของตลาดโลกมากขึ้น International Zone การแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังชั้นนำ อาทิ ผ้าผืน เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า จาก 9 ประเทศ อาทิ อินโดนีเซีย อินเดีย กัมพูชา มาเลเซีย จีน ฟิลิปปินส์ เกาหลี เวียดนาม และไต้หวัน และการแสดงแฟชั่นโชว์ จำนวนกว่า 21 รอบโชว์จากแบรนด์สินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังชั้นนำอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย