Switch to: uk
23 June 2017 21:37PM

GFT 2012

10 Aug 12 ,  TTIS Textile Digest
  • 0

เครื่องจักรอัตโนมัติ ได้รับความนิยมสำหรับโรงงานการ์เมนท์ภาวะที่ต้นทุนค่าแรงสูงและขาดแคลนแรงงาน

 

75_th_2_001
เครื่องจักรอัตโนมัติเป็นที่ต้องการของโรงงานการ์เมนท์


ผ่านไปแล้วสำหรับงาน GFT 2012 งานแสดงเครื่องจักรและอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและสิ่งทองานเดียวในประเทศไทยที่จัดทุกๆ สองปีโดยปีนี้จัดในระหว่างวันที่ 21-24 มิถุนายน 2555มียอดผู้เข้ามชมงาน 15,659 คน จาก 65 ประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย บังคลาเทศ จีน ฮ่องกง อินเดีย แม้งาน GFT 2012 ถูกเบียดพื้นที่ให้กับอีก 5 งานในงาน “แมนูแฟกเจอริ่ง เอ็กซ์โป 2012” แต่ไม่ได้เป็นปัญหากับผู้มาร่วมงานแสดงสินค้าสิ่งทอและการ์เมนท์

คุณเกียรติชัย โลหชิตรานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเนียนทีเอสแอล จำกัดกล่าวว่า แม้ปีนี้งาน GFT มีขนาดเล็กลง แต่ตนมองว่าเป็นโอกาส เพียงแต่ต้องปรับตัวคัดเลือกสินค้าให้เหมาะกับความต้องการของตลาด ในภาวะปัจจุบันที่ค่าแรงปรับสูงขึ้นและแรงงานหายาก ลูกค้าที่เป็นโรงงานต้องทำให้กระบวนการผลิตโดยรวมถูกลง สินค้าขายได้มูลค่ามากขึ้น บริษัทมีสินค้าที่ตอบโจทย์ตรงนั้น ปีนี้บริษัทนำสินค้ามาร่วมแสดงอาทิ ซอฟท์แวร์ระบบวางมาร์คและทำแพทเทิร์นMetis จากอิตาลีนอกจากนี้ยังมีซอฟท์แวร์ Fashion Studio Suiteช่วยในการออกแบบแฟชั่น มีระบบ color way assistant ช่วยการออกแบบสีอัตโนมัติ ทำให้ทำงานได้รวดเร็ว

 

“แม้ว่างาน GFT ปีนี้จะมีขนาดเล็กกลง แต่ผมได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงกลุ่มมากขึ้นมองว่าถ้าสิ้นปีนี้ยอดขายคงดีกว่าถ้าเทียบกับปีที่แล้วซึ่งมีเหตุการณ์น้ำท่วม”คุณเกียรติชัยกล่าว

 

75_th_2_002

คุณเกียรติชัย โลหชิตรานนท์งาน GFT ปีนี้จะมีขนาดเล็กกลง แต่ได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงกลุ่มมากขึ้น

 

ด้านบริษัท เอพีพี.มาร์เก็ตติ้ง จำกัด หลังจากจัดงานฉลองครอบรอบ 25 ปีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาคุณวิโรจน์ คนัมพรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ ก็ต่อยอดโปรโมทกลุ่มสินค้าเครื่องตัดผ้าชนิดต่างๆ ภายใต้ตราสัญญลักษณ์สินค้าใหม่ ในงาน GFT ทันทีอาทิเครื่องปูผ้ายืดถุงกลมอัตโนมัติ สำหรับผลิตเสื้อทีเชิ้ต เสื้อโปโล โดยเครื่องรุ่นนี้ลดการใช้แรงงานคนได้ถึง80% จากปกติใช้พนักงาน4 คนปูผ้าใช้เพียงแค่ 1 คนและโต๊ะลมประหยัดพลังงานจากเดิมใช้มอเตอร์ถึง2 แรงม้า เหลือเพียงครึ่งแรงม้า

 

“เราพัฒนานวัตกรรมสินค้าของเราตลอด เราเพิ่งนำสินค้ามาโชว์ในงานนี้หลังจากที่โชว์ในงานครบรอบ 25 ปีบริษัท มีกลุ่มลูกค้าประมาณ2 -3 รายมาคอนเฟิร์มซื้อเครื่องจักรในงานนี้ปีนี้บริษัทตั้งเป้าไว้ว่าอย่างแย่ที่สุดยอดขายก็ต้องได้เท่ากับปีที่แล้วแต่ผมมองในแง่บวกน่าจะขายได้ดีกว่าปีที่แล้วสัก 10 - 15 %”

 

75_th_2_003

คุณวิโรจน์ คนัมพรพันธ์มาโปรโมทสินค้าภายใต้ตราสัญญลักษณ์สินค้าใหม่

 

บริษัท ฟีนิคเทค (ไทยแลนด์) จำกัด นำเครื่องทอปกเสื้อยืดขนาด 14 เข็ม สำหรับผลิตเสื้อทีเชิ้ต แขนเสื้อยืด ซึ่งสามารถทอได้เร็วขึ้น ภายในเวลา1 ชั่วโมงสามารถทอปกได้ 3 โหล ทอแขนเสื้อได้4 โหล และสามารถทอได้ 6 สีภายในเวลาเดียวกัน ควบคุมโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์คนหนึ่งสามารถคุมได้ 8 เครื่อง

 

“ปัจจุบันค่าแรงบ้านเราขึ้นประมาณ 30 - 40% โรงงานการ์เมนท์ในบ้านเรามีย้ายฐานผลิตไปต่างประเทศ เช่น เวียดนาม เพราะค่าแรงถูกกว่าเดือนละประมาณ 150 เหรียญ หรือประมาณ4,500 บาทแต่ค่าแรงบ้านเราตกเฉลี่ยเดือนละ10,000บาท แล้วเวียดนามทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวันส่วนพม่าค่าแรง 80 เหรียญต่อเดือนก็ถูกว่าบ้านเราเยอะมากบริษัทเราเองก็ได้ไปลงทุนที่เวียดนามมา 5 ปีแล้ว แล้ว จากเดิมตลาดยังไม่ค่อยมีการตอบสนอง ปัจจุบันก็ดีเพราะมีคนไปลงทุนมากขึ้น”คุณกิตติ ตั้งศิริพรกุล Managing Directorกล่าว

 

สำหรับบริษัท ยูนิซ็อค จำกัดเป็นผู้ผลิตถุงเท้ากว่า 20 ปีให้กับตลาดต่างประเทศ 80%โดยส่งออกไปยังญี่ปุ่น ยุโรป หลังจากที่ได้ใช้เครื่องทอถุงเท้ายี่ห้อ Da Kong จากไต้หวันมากว่า 10 ปีพบว่ามีคุณภาพดี จึงตัดสินใจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องทอถุงเท้ามากว่า 5 ปี

 

“ตอนนี้ขายในเมืองไทยก็ได้ 2 พันกว่าเครื่อง ราคาเครื่องไม่แพงเมื่อเทียบกับเครื่องทอที่มาจากอิตาลี ราคาต่างกันประมาณ 3เท่าเครื่องหนึ่งสามารถทอถุงเท้าได้ 480 คู่ต่อวันเรามาออกงาน GFT ทุกปี การตอบวันแรกดูเงียบๆ อยู่ แต่ถือว่ามีคนมาเยอะกว่าที่คาดไว้ สถาณะการณ์สิ่งทอในประเทศผมมองว่าค่อนข้างเหนื่อย เพราะมีสินค้าจากจีนเข้ามาแล้วราคาของเค้าถูกกว่ามาก” คุณชาตรี แฟนManaging Director

 

สำหรับงาน GFT ครั้งต่อไปจะระหว่างวันที่ 10-13 กรกฎาคมม 2557